Home / Tin Tuyển Sinh / ĐH - CĐ / Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin

Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin

1. Ngành công nghệ thông tin

 Công nghệ thông tin (CNTT) sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính (bao gồm phần cứng, phần mềm) để cung cấp một giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu. Giải pháp CNTT rất đa dạng, phần mềm quản lý nhân viên trong cơ quan, tổ chức; website dạy học qua mạng; hệ thống máy tính phục vụ cho nhu cầu tính cước, phần mềm trên các thiết bị di động; hoặc những chương trình giải trí trên Internet v.v… Bởi vậy, đối tượng phục vụ của ngành CNTT ngày càng phong phú.

 

·        Điều kiện làm việc

 

Môi trường làm việc trong ngành CNTT rất đa dạng với nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngoài những công ty chuyên về tin học, hiện nay hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều sử dụng hệ thống máy vi tính và cần người có chuyên môn về CNTT. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng với một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay công ty của riêng mình. CNTT có mặt ở khắp mọi nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là ngành được đầu tư và chú trọng ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

 

·        Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

 

– Thông minh và có óc sáng tạo

 

– Khả năng làm việc dưới áp lực lớn

 

– Kiên trì, nhẫn nại

 

– Tính chính xác trong công việc

 

– Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

 

– Khả năng làm việc theo nhóm

 

– Trình độ ngoại ngữ (để tiếp cận kho tàng phong phú về CNTT từ các cuốn sách điện tử và Internet)

 

Và quan trọng nhất là niềm đam mê với CNTT

 

·        Một số địa chỉ đào tạo

 

Nếu bạn muốn theo học ngành CNTT, có rất nhiều địa chỉ để bạn lựa chọn:

 

– Khoa Công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) v.v…

 

– Các trung tâm nổi tiếng chuyên đào tạo về mạng như HanoiCTT, SaigonCTT, Công ty IPMAC, Trung tâm tin học Trí Việt (VnPro), Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh v.v…

 

 

 

MỘT SỐ NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 

Công việc của người làm CNTT chuyên nghiệp thường nằm ở một trong những mảng chủ yếu sau:

 

LẬP TRÌNH (Tham khảo thêm trong phần giới thiệu về ngành Phát triển phần  mềm).

 

Công việc chính của lập trình viên là sử dụng những công cụ và ngôn ngữ lập trình để phân tích, thiết kế, tạo ra những phần mềm, website, trò chơi cung cấp cho thị trường. Đây là nghề đang phát triển mạnh ở nước ta và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Các công ty phần mềm nghiên cứu, xây dựng, phát triển và cung cấp các phần mềm, các ứng dụng xây dựng website, games v.v… cho thị trường là điểm đến của các lập trình viên.

 

CHẾ TẠO, LẮP RÁP VÀ SỬA CHỮA PHẦN CỨNG

 

Những người làm trong lĩnh vực này có khả năng chế tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý. Các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng đang hứa hẹn một nền công nghiệp hùng mạnh trong tương lai.

 

THIẾT KẾ GIẢI PHÁP TÍCH HỢP

 

Công việc này đòi hỏi các chuyên gia phải am hiểu cả phần cứng và phần mềm, có khả năng thiết kế các giải pháp trọn gói cho một công ty, tổ chức về cả phần cứng lẫn phần mềm, dựa trên yêu cầu cụ thể. Họ làm nhiệm vụ tại các công ty cung cấp giải pháp tích hợp hiện đang trong đà phát triển tại Việt Nam.

 

QUẢN TRỊ HỆ THỐNG VÀ AN NINH MẠNG

 

Ngày nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đều có hệ thống máy vi tính kết nối mạng. Người làm công tác quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống vận hành suôn sẻ, giải quyết trục trặc khi hệ thống gặp sự cố, đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu. Trong lĩnh vực này, bạn sẽ làm việc tại các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, các cơ quan, doanh nghiệp v.v…

2 Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một ngành nghề rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực, có ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề khác nhau của xã hội. Vì thế, thật khó đưa ra một định nghĩa đầy đủ và chính xác.

 

Tuy nhiên, bạn có thể tạm hiểu:

 

Công nghệ thông tin là một ngành sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính, bao gồm phần cứng, phần mềm, để cung cấp một giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

 

·        Công nghệ công tin phục vụ cho ai?

 

Chỉ cần bạn bật chiếc máy vi tính cá nhân của mình lên hay tải một bản nhạc mới về điện thoại di động, vậy là bạn đang tiếp cận với Công nghệ thông tin. Ngày nay, hầu như ngành nghề, lĩnh vực hay hoạt động nào trong xã hội hiện đại cũng cần tới sự góp mặt của Công nghệ thông tin.

 

Vì vậy, một người trong ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc cho bất kỳ công ty, tổ chức hay cá nhân nào cần đến giải pháp Công nghệ thông tin.

 

Giải pháp Công nghệ thông tin rất đa dạng. Đó có thể là một phần mềm quản lý nhân viên trong cơ quan, tổ chức, một website dạy học qua mạng, một hệ thống máy tính phục vụ cho nhu cầu tính cước, một phần mềm trên các thiết bị di động, hoặc những chương trình giải trí trên Internet…

 

Bởi sự đa dạng ấy, đối tượng phục vụ của Công nghệ thông tin ngày càng phong phú, từ một cá nhân muốn có chiếc máy vi tính, một công ty muốn xây dựng Website giới thiệu sản phẩm cho tới một quốc gia muốn xây dựng chính phủ điện tử hay cả thị trường rộng lớn trên toàn thế giới.

 

Để hiểu rõ hơn về những nghề nghiệp cụ thể trong ngành Công nghệ thông tin, chúng ta hãy cùng đến với Hàng ghế số 3.

3 Bước chân vào ngành CNTT bạn sẽ làm gì?

Những người làm việc trong ngành Công nghệ thông tin có thể chia thành nhiều lĩnh vực như chuyên về phần mềm hay phần cứng, thiết kế hay quản trị mạng… Đây là ngành rộng lớn, ngay người nghiệp dư cũng hoàn toàn có thể bước vào. Tuy vậy, công việc của người làm Công nghệ thông tin chuyên nghiệp thường nằm ở một trong những mảng chủ yếu sau:

 

·        Lập trình

 

Hiện nay, lập trình viên là một nghề đang phát triển mạnh tại nước ta. Công việc chính của lập trình viên là sử dụng những công cụ và ngôn ngữ lập trình để phân tích, thiết kế và tạo ra những phần mềm, website, trò chơi cung cấp cho thị trường.

 

·        Chế tạo, lắp ráp và sửa chữa phần cứng

 

Những người làm trong lĩnh vực này có khả năng chế tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý,..

 

·        Thiết kế giải pháp thích hợp

 

Để thiết kế giải pháp tích hợp đòi hỏi phải am hiểu cả về phần cứng và phần mềm. Những chuyên gia Công nghệ thông tin này có khả năng thiết kế ra các giải pháp trọn gói cho một công ty, tổ chức cả về phần cứng lẫn phần mềm dựa trên yêu cầu cụ thể.

 

Hiện tại, khi ranh giới giữa phần cứng và phần mềm đã được thu hẹp, giải pháp tích hợp là một trong những đòi hỏi thường thấy đối với ngành Công nghệ thông tin.

 

·        Quản trị hệ thống và an ninh mạng

 

Ngày nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đều có hệ thống máy vi tính và có thể kết nối mạng. Nhưng người quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ đảm bảo cho hệ thống luôn vận hành suôn sẻ, giải quyết trục trặc khi hệ thống gặp sự cố và đảm bảo hệ thống không bị virus tấn công, hacker ăn cắp dữ liệu, duy trì tính an toàn, bảo mật của toàn hệ thống.

4 Trong ngành CNTT bạn làm việc ở đâu?

Câu trả lời là bất kỳ nơi nào bạn muốn, trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội…

 

Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia Công nghệ thông tin tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. Bạn cũng có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình.

 

Tóm lại, Công nghệ thông tin là một ngành nghề phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tự chủ của bạn.

 

Nhìn chung, nếu muốn lựa chọn công tác ở những địa chỉ chuyên nghiệp về Công nghệ thông tin, bạn sẽ làm việc tại:

 

·        Các công ty phần mềm

 

Các công ty này nghiên cứu, xây dựng, phát triển và cung cấp các phần mềm, các ứng dụng, xây dựng website, games… cho thị trường.

 

Hiện nay, phát triển phần mềm là lĩnh vực Công nghệ thông tin mạnh nhất ở Việt Nam và thu hút lực lượng nhân lực tham gia đông đảo nhất. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và phát triển khả năng của mình trong lĩnh vực phần mềm.

 

Là một chuyên gia phần mềm tài năng, cơ hội khẳng định mình của bạn rất lớn. Nếu bạn là người trụ cột trong nhà, bạn hoàn toàn có thể tạo lập một cuộc sống tiện nghi và thoải mái cho cả gia đình.

 

·        Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng

 

Tuy chưa đạt được ưu thế như những công ty phần mềm, nhưng sẽ là sai lầm nếu bạn hoàn toàn thờ ơ với các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng. Nó thực sự hứa hẹn cả một nền công nghiệp hùng mạnh trong tương lai.

 

Ngay bây giờ, không ít chuyên gia Công nghệ thông tin trong chúng ta đang nỗ lực cho ra đời và ngày một hoàn thiện những chiếc máy tính mang thương hiệu Việt Nam.

 

·        Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp

 

Các công ty này chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm. Đây tất nhiên cũng sẽ là một lĩnh vực mới hứa hẹn đầy thách thức và cả thành công trong tương lai.

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin tại Việt Nam, chúng ta đang ngày càng làm chủ tốt hơn lĩnh vực này. Vì vậy có rất nhiều cơ sở để bạn ngay từ bây giờ bắt tay vào tìm hiểu về các công ty cung cấp giải pháp tích hợp.

 

·        Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng

 

Với sự phát triển “thần tốc” của Internet tại Việt Nam và cả những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker…, lĩnh vực này đầy tiềm năng phát triển và đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn.

5 Những lý do để bạn chọn ngành CNTT

·        Cơ hội việc làm lớn

 

Tất nhiên rồi, vì Công nghệ thông tin có mặt ở khắp mọi nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hơn thế, Công nghệ thông tin hiện là ngành được đầu tư và chú trọng phát triển ở mọi quốc gia từ những nước nghèo tới các nước công nghiệp phát triển, và tất nhiên trong đó có Việt Nam.

 

Công nghệ thông tin luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu nhân lực là rất lớn. Hầu như các tổ chức, các công ty, các doanh nghiệp đều cần đến người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 

Bên cạnh đó, phạm vi của Công nghệ thông tin rất rộng lớn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng.

 

·        Luôn được tiếp cận với những tri thức mới

 

Có thể nói không một ngành nghề nào lại liên tục biến đổi và phát triển như Công nghệ thông tin. Bạn có thể thấy những kiến thức, những công nghệ của vài năm trước đây đã hoàn toàn lỗi thời so với hiện tại.

 

Làm việc trong ngành này, bạn sẽ luôn được nắm bắt những tri thức mới nhất, công nghệ hiện đại nhất của nhân loại. Nếu bạn là người say mê khám phá và ưa sự mới mẻ, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

 

·        Đầy năng động và sáng tạo

 

Phần lớn các nhân viên làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đều còn rất trẻ, đầy tài năng, hoài bão và khát vọng. Làm việc trong một cộng đồng như thế, bạn có thể phát huy hết những tiềm năng và năng lực vốn có của bản thân. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi giúp bạn thể hiện tối đa óc sáng tạo.

 

·        Nhiều thách thức và cơ hội để khẳng định mình

 

Công nghệ thông tin là một trong những nghề có tính cạnh tranh gay gắt và tính đào thải khốc liệt. Bởi đây là lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh nhất và quy tụ nhiều nhất những trí tuệ siêu việt trên thế giới.

 

Tuy nhiên, nếu bạn là người tài năng và có hoài bão, bạn có thể vượt qua tất cả. Hầu hết những nhân vật nổi tiếng trong ngành Công nghệ thông tin đều khởi đầu từ hai bàn tay trắng, nhưng ngày nay họ được cả thế giới ngưỡng mộ.

 

·        Nhiều cơ hội thành đạt

 

Các bạn đã nghe nhiều câu chuyện lập nghiệp của các danh nhân ngành Công nghệ thông tin? Những câu chuyện ấy đã trở thành những huyền thoại mới về trí tuệ, sức sáng tạo vô biên và cả sự quả cảm của con người.

 

Chàng trai trẻ Bill Gates bỏ học đại học giữa chừng, từ khởi đầu mong manh lập nên “đế chế” thống trị toàn cầu mang tên Windows. Michael Dell, người được tạp chí Fortune xếp vào danh sách 10 người đàn ông có quyền lực nhất trong kinh doanh năm 2003, chỉ 19 năm trước đó thôi, đã bắt đầu công ty máy tính Dell với số vốn ít ỏi cho bất cứ ai: 1000 USD.

6 Những tố chất giúp bạn thành công

·        Thông minh và có óc sáng tạo

 

Công nghệ thông tin là một ngành tập trung được những bộ óc vĩ đại của nhân loại. Nếu bạn là người thông minh và có óc sáng tạo, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 

Với trí tuệ của mình, bạn có thể phân tích vấn đề sáng sủa và gãy gọn, tối ưu hóa một giải thuật, hay tìm ra giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí và độ phức tạp, góp phần nâng cao hiệu quả của công việc.

 

·        Khả năng làm việc dưới áp lực lớn

 

Nếu bạn là người ghét sức ép công việc, hãy cẩn trọng khi chọn Công nghệ thông tin. Công việc của người làm trong ngành Công nghệ thông tin rất thú vị nhưng cũng đầy vất vả và căng thẳng. Nó đặc biệt đòi hỏi ở bạn khả năng làm việc dưới áp lực công việc lớn, thời gian gắt gao.

 

Đây là một nghề mà bạn luôn phải vận dụng đầu óc để giải quyết các vấn đề. Có khi bạn phải ngồi làm việc liên tục bên máy vi tính từ 10 – 12 giờ/ngày để hoàn thành công việc.

 

·        Kiên trì, nhẫn nại

 

Kiên trì là phẩm chất đáng quý cần có trong ngành Công nghệ thông tin. Làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin luôn phải đối mặt với những bài toán hóc búa, từ một rắc rối nhỏ trên linh kiện, một lỗi trong dòng lệnh khi lập trình đến một giải thuật chưa tối ưu khi phân tích bài toán. Tính kiên trì, nhẫn nại sẽ giúp bạn giải quyết tốt những khúc mắc của vấn đề để gặt hái thành công trong công việc.

 

Nhẫn nại trong Công nghệ thông tin còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc mặc cho những thất bại vừa qua. Một danh nhân ngành Công nghệ thông tin trong bài giảng của mình tại một học viện đã đúc kết kinh nghiệm thành công của mình là coi thất bại của hôm qua là cơ hội của hôm nay. Thất bại đến càng sớm, bạn tiến bộ càng nhanh.

 

·        Tính chính xác trong công việc

 

Bạn còn nhớ sự cố Y2K đã làm điên đầu các chuyên gia Công nghệ thông tin trên toàn thế giới? Tất cả đều xuất phát từ sự không hợp lý khi chỉ chọn 2 chữ số để biểu diễn số năm thay vì 4 chữ số.

 

Khoa học luôn đòi hỏi tính chính xác và Công nghệ thông tin tất nhiên không phải là ngoại lệ. Chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý hay một sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị cũng có thể làm cho một ứng dụng, một chương trình hay cả một hệ thống, một công ty sụp đổ.

 

Đảm bảo tính chính xác trong công việc sẽ giúp bạn giảm nhẹ gánh nặng công việc của cả tập thể và tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng.

 

·        Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

 

Ngày nay, Công nghệ thông tin đang liên tục phát triển và biến đổi từng giờ, từng phút. Theo định luật Moore nổi tiếng, cứ sau 18 tháng, mật độ chíp của bộ vi xử lý sẽ được tăng gấp đôi (tương ứng với năng lực xử lý của máy tính cũng tăng gấp đôi). Chỉ xét trên phương diện đó thôi, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Nếu bạn không liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, bạn sẽ bị tụt hậu so với thế giới.

 

Luôn tìm hiểu, học hỏi những cái mới sẽ giúp bạn bắt kịp tiến bộ khoa học công nghệ và đạt được thành công trong ngành Công nghệ thông tin.

 

·        Khả năng làm việc theo nhóm (team-work)

 

Công nghệ thông tin là một ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc mà hơn thế, còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

 

Khi đó các thành viên trong nhóm có thể bổ khuyết được cho nhau, mỗi cá nhân hạn chế được những nhược điểm của bản thân và phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình.

 

·        Trình độ ngoại ngữ

 

Như bạn vẫn biết đấy, Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu. Để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

 

Có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh sẽ giúp bạn cập nhật được những kiến thức mới nhất, những công nghệ hiện đại nhất từ các cuốn sách điện tử và kho tàng Internet.

 

Và quan trọng nhất là:

 

·        Niềm đam mê Công nghệ thông tin

 

Dưới áp lực căng thẳng của công việc và tính cạnh tranh gay gắt, nếu không có niềm đam mê, bạn có thể ngã gục trong nghề đầy thử thách này. Còn nếu bạn chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, hoàn thiện một giải pháp, và càng không ngại ngần khi phải thực hiện lại cả công trình mà bạn đã đổ sức vào đó hàng tháng trời, thì thành công đang chờ đón bạn.

 

NHỮNG ĐIỀU GÌ SẼ CẢN TRỞ BẠN

 

* Bạn không có khả năng kiên trì khi làm một công việc nào đó.

 

* Bạn không chịu được áp lực công việc.

 

* Bạn không đảm bảo được tính chính xác trong công việc.

 

* Bạn không có tính kỷ luật.

 

* Bạn chỉ muốn một công việc đơn giản, không phải vận dụng đầu óc.

 

  • Bạn không có khả năng đọc, hiểu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

 

 

Các e thấy hay thì chia sẽ nhé...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
The following two tabs change content below.
Nguyễn Văn Huy

Nguyễn Văn Huy

Thầy: Nguyễn Văn Huy Cảm ơn các đồng nghiệp, các em học sinh và quý phụ huynh luôn ủng hộ, giúp đỡ thầy Huy trong công việc giảng dạy.

One comment

  1. Cảm ơn thầy về những thông tin vô cùng bổ ích. Em cũng đang định theo nghề này 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *