Home / Du Học / Phân bố thời gian hợp lý khi làm bài thi môn toán

Phân bố thời gian hợp lý khi làm bài thi môn toán

 

 

abstract,art,background,baloon,banner,bubbles-a211623f282ca898144110754adb21ef_h

Đề thi môn toán cho kỳ thi THPT Quốc Gia có thời gian là 180 phút (tự luận), để làm tốt bài thi hôm nay thầy hướng dẫn cách phân bố thời gian hợp lý để có thể làm bài đạt điểm cao nhất.
Tính trung bình mỗi điểm môn toán ta có 18 phút để hoàn thành, nhưng vì đề thi có 50% là câu dễ nên việc luyện tập giải nhanh và chính xác các câu dễ để tiết kiệm thời gian cho các câu khó là cần thiết. Các em cần thực các bước sau theo thứ tự như sau.

Bước 1: Dành 5 phút đọc đề
Bước này rất quan trọng, cần 5 phút để các em đọc kỹ đề và phân chia các bài tập thành 3 nhóm: Nhóm dễ, khó và rất khó.

Bước 2: Làm bài
Nhóm dễ: chiếm khoảng 5 – 6 điểm thường rơi vào các câu 1,2,3,4,5 và 6a, 7a (tùy khả năng các em khác nhau nên cũng có sự lựa chọn khác nhau) đây là nhóm bài tập không cần làm nháp trước mà làm trực tiếp vào giấy thi luôn. Tính trung bình thì ta cần 90 phút để hoàn thành nhưng để có một bài thi tốt các em cần luyện tập hoàn thành nhóm này trong vòng 45 phút, tốt đa là 60 phút. Vậy tổng thời gian đọc đề và hoàn thành nhóm này là 50 phút – 65 phút.
Phần này mà các em mất 90-120 phút thì giấc mơ điểm 8 sẽ là rất khó.

Nhóm khó: chiếm khoảng 3 điểm rơi vào các câu 6b, 7b, 8 và 9. Thành hay bại là ở nhóm bài tập này, dù chỉ chiếm 3 điểm nhưng thời gian các em cần cho nhóm này tối thiểu là 90 phút. Chúng ta bắt đầu sử dụng giấy nháp, để sử dụng giấy nháp có hiệu quả các em là như sau: Đọc kỹ đề và ghi những dữ kiện đề cho và yêu cầu bài toán. Suy nghĩ tìm cách giải và phát thảo dàn ý bài giải, làm tốt bước này các em sẽ tiết kiệm nhiều thời gian trình bày vào giấy thi.
Ở nhóm này thời gian cần nhiều vì lý do vẽ hình và sử dụng máy tính cũng nhiều nên các thao tác vẽ hình và bấm máy các em cũng cần phải luyện tập ngay từ bây giờ.

Nhóm rất khó: Rơi vào câu 10, những em đủ khả năng làm được câu này thì các em đó đã có đầy đủ các kỹ năng cần thiết rồi không cần đọc cái status này đâu. Thường thì để làm được câu 10 cũng phải cần trên 45 phút.

Bước 3: Trước khi nộp bài làm, tốt nhất là ở phút thứ 150 nên kiểm tra lại bài thi một lần thật kỹ, nhớ là phải kiểm tra trước 30 phút nộp bài vì khi phát hiện sai còn thời gian để sửa.

Nguyễn Văn Huy

Các e thấy hay thì chia sẽ nhé...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *