Home / Chưa được phân loại / Ôn thi: Tăng tốc giai đoạn nước rút – cần gì?

Ôn thi: Tăng tốc giai đoạn nước rút – cần gì?

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa các em sẽ chính thức bắt đầu bước vào kì thi chính thức. Vì vậy khoảng thời gian này sẽ cực kì quan trọng để chúng ta về đích thành công. Nó hội tụ đủ thiên thời địa lợi nhân hòa cho chúng ta. Bởi lúc này lượng kiến thức của chúng ta đang hoàn thiện, dần dần tích tụ lại rồi. Có thể hiểu nếu những ngày tháng quá các em đã và đang tìm kiếm, trau rồi kiến thức thì giai đoạn này bộ não các em sẽ là bộ máy tổng  hợp lại nguồn kiến thức được tìm kiếm bấy lâu nay để hoàn thiện  nó.

a12

Thêm vào đó đây lại là khoảng thời gian các em đƣợc nghỉ toàn bộ các môn học trên trường. Vì vậy có thể nói rằng: chúng ta được phép dồn toàn lực để tập trung "luyện binh" cho trận đánh lớn mà không bị chi phối bởi yếu tố khác. Vì vậy nếu biết cách "tổng hợp" nó đúng các em sẽ tạo ra được một nguồn năng lượng cho bản thân mình rất lớn. Vậy giai đoạn nƣớc rút này chúng ta cần gì để có thể có được sức mạnh lớn cho trận đánh lớn??  Cùng đọc để biết tiếp nhé các em .

 

1.  Tập  trung giải  những dạng đề quan trọng

Kỳ thi càng tới gần thì lượng kiến thức tiếp thu được sẽ bị giảm đi phần nào, bởi lý do thời gian và không gian áp lực từ bạn bè, bố mẹ, họ hàng… Nếu các em đang cố gắng  nhồi nhét vào đầu mình những kiến thức nặng trịch, để có hy vọng vào phòng thi mình sẽ nhớ được hết thì có lẽ đó gần như là một điều không thể. Bởi bộ não ta chỉ tiếp thu và có ấn tượng sâu sắc khi chuẩn bị đủ một khoảng thời gian đỉnh điểm. Lúc này việc lên làm là các em hãy tập trung giải quyết tất cả các đề thi từ những năm trước, cố gắng mỗi lần giải hãy rút kinh nghiệm cho những lỗi sai, và nếu gặp phải các câu hỏi các em chắc chắn có thể làm được thì hãy cố gắng tìm ra được cách đi nhanh để rút ngắn thời gian càng hoàn thành sớm càng tốt câu hỏi đó. Để ta tập trung vào giải những loại bài tập khó  hơn.

 

2.  Đừng coi  thường những dạng bài dễ

Hầu hết các em thường có quan niệm rằng: “Những bài dễ thì chẳng bao giờ thi đại học, bởi thi đại học toàn là những bài tập khó, vậy mới xứng đáng tầm cỡ chứ”. Thực ra những dạng bài trong đề thi đại học, không phải là các bài tập cao siêu, khó lý giải… mà đơn  thuần trong đó chỉ là những bài tập đơn giản với mẹo đánh đổ, nếu các em không thực sự đủ độ tỉnh tảo, khéo léo, thì rất dễ mắc phải chiếc bẫy của người ra đề. Vì vậy các em hãy tỉnh táo đừng để bị đánh lừa bởi những câu hỏi tưởng chừng dễ đến mức không tưởng nhưng lại gài những cạm bẫy trong đó.

 

3.  Ôn tập có trọng tâm, trọng điểm.

Đề thi đại học thường quy định 3 năm học sẽ không ra lại đúng đề thi và câu hỏi đó nữa. Nếu những dạng bài năm trước từng được sử dụng, thì được quyền bỏ những đề thi giống như vây. Điều đặc biệt là các em được phép học hướng đến trọng tâm, trọng điểm từ sự giúp đỡ của thầy cô giáo, bạn bè, hay do kinh nghiệm bản thân… Tuy nhiên điều quan trọng nhất  đó là, dù các em học bằng cách nào thì hãy lựa chọn cho mình cách học phù hợp đừng để gây ra cảm giác stress, hãy nghỉ ngơi những lúc cần thiết, đặc biệt điều tối kỵ “Không bao giờ được phép học tủ”. Khi đó các em cần ôn tập đầy đủ từng phần, ưu tiên thời gian nhiều hơn những dạng bài trọng tâm, trọng điểm có thể xảy ra ở kỳ thi sắp tới.

 

4.  Mọi chuyện rồi  sẽ ổn thôi

Nếu các em để ý những kinh nghiệm thủ khoa chia sẻ trên báo đài, thì sẽ thấy và rút ra cho mình một điểm chung đó là: Tất cả họ đều luôn giữ vững thật tốt tinh thần của mình, không bao giờ cho phép lùi lại trước hoàn cảnh, đặc biệt khi bài thi gặp phải những phần hóc búa chưa giải quyết đƣợc tất cả đều cho rằng hãy bình tĩnh hít thở thật sâu tự nhủ với bản thân mình rằng “Tất cả mọi chuyện sẽ ổn thôi, chắc chắn điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình”. Hãy nhớ chúng ta có 2 lựa chọn: Ngồi đó than thở để thất bại hoặc tự nhắc nhủ mình  mọi chuyện sẽ ổn thôi để cố gắng bước tiếp tới thành công. Các em hiểu mình phải chọn phương án nào rồi đó.

 

5.  Chiến thắng dành cho những người  không bao giờ gục ngã

Giai đoạn nước rút là khi niềm nhiệt huyết căng tràn giảm tới mức thấp nhất, dường như sẽ cảm thấy sự lo lắng đang xuất hiện gần hơn, các em sẽ thấy mù mịt về tương lai phía trước và cũng chẳng thể hình dung ra được thời gian sắp tới mình sẽ gặp điều gì, mà buồn nhất là có những em lại có ý định buông xuôi để mặc cho số phận đưa đẩy. Con ngƣời sinh ra luôn luôn tồn tại tranh đấu từ hết khó khăn này, đến khó khăn khác cho tới khi cuộc sống kết thúc. Dù gì đi nữa tất cả những điều ta đang trải qua, chính là thử thách để tô luyện ta trở thành một con ngƣời dũng cảm, tài năng và chắc chắn chìa khóa thành công niềm vui – hạnh phúc sẽ nằm trong tay của ngƣời kiên trì tới cùng mục tiêu con đường đã lựa chọn.Vì vậy, đừng ngồi xuống buông xuôi tất cả. Hãy đứng lên và đi tiếp, đích đến sẽ dần hiện ra trƣớc mắt các em thôi .

CHÚC CÁC EM ÔN THI THẬT TỐT.

Các e thấy hay thì chia sẽ nhé...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
The following two tabs change content below.
Nguyễn Văn Huy

Nguyễn Văn Huy

Thầy: Nguyễn Văn Huy Cảm ơn các đồng nghiệp, các em học sinh và quý phụ huynh luôn ủng hộ, giúp đỡ thầy Huy trong công việc giảng dạy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *