Home / Chưa được phân loại / ĐỪNG ĐỂ BỊ MẤT NÃO!

ĐỪNG ĐỂ BỊ MẤT NÃO!

nao-mat

Tansel Ali là người vô địch trí nhớ ở Úc. Ông ấy nói rằng các bạn có thể học nhanh hơn mười hay hai mươi lần nếu biết kỹ thuật ký ức. Trước khi ông ấy học kỹ thuật ký ức Tansel cũng chỉ có trí nhớ rất bình thường. 
Ngày nay, Tansel đang học tiếng Trung Quốc. Ông ấy học tiếng Trung Quốc chỉ trong sáu tháng trong khi người khác phải mất đến hai năm bởi vì phương pháp học dùng kỹ thuật ký ức của Tansel. Ông ấy nói rằng nó không phải vì ông rất thông minh, mà ai cũng có thể áp dụng kỹ thuật này.

Thực sự là ngày xưa rất nhiều người có cách nhớ “dai (tốt)’ như Tansel nhưng ở thế hệ hiện đại đã trở thành rất “mỏng.”

Internet “truyền” vào não của bạn, thì lúc này một dây điện từ thế giới ảo kết nối vào đầu của bạn. Nó lúc nào cũng “ nuôi sống” và “ nạp” hàng loạt như đánh bom vào bộ nhớ với nhiều loại thông tin, tin nhắn, quảng cáo, truyền thông xã hội cập nhật liên tục, hay là các video, email, và tin tức.
Một hệ thống được thiết kế để giúp con người mà thực sự nó chỉ làm “hại” cho sự tập trung của họ.
Vì không thể ngồi tập trung vào một nhiệm vụ trong một thời gian dài thì các con người hiện tại thấy vận động trí óc khó hơn so với ngày xưa.

Phần mềm ứng dụng có một phần lỗi của vấn đề này, như phần mềm kế toán, phần mềm Photoshop, v.v.
Ví dụ Photoshop là phần mềm để thiết kế nghệ thuật, làm hình ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên khi đổi ánh sáng một hình ảnh làm nó đẹp là rất là dễ bây giờ. Mặc dù trước đây, Photoshop người ta phải dùng đến buồng tối (dark room) và nó khá là khó, cần kỹ năng, thời gian, và vận động trí não.

Kỹ năng vẽ, sơn, và làm phim hoạt hình giờ cũng dễ lắm. Trước phần mềm kiến trúc sư,CGI ( tạo hình ảnh cho phim) thì đòi hỏi hàng giờ để vẽ, thiết kế, tạo hình…phải dùng rất nhiều trí tuệ của bạn. Còn bây giờ, máy tính làm tất cả điều đó và mình không cần suy nghĩ gì cả.

Chắc có những người đang suy nghĩ:

“Công nghệ tốt chứ!” Nó giúp mình có cuộc sống dễ dàng hơn.” Đúng rồi nhưng công nghệ đang làm tất cả điều đó cho mình rồi chúng ta không cần dùng não nữa. Tiếng Anh có thành ngữ:

Use it or lose it – Dùng nó hay bị mất nó.

Não của bạn là cơ bắp, nó cần tập thể dục hay nó sẽ yếu, như cơ thể của các bạn.

Công nghệ cũng chỉ là làm “suy giảm” sự tập trung của các bạn mà cũng làm yếu sức mạnh trí nhớ nữa. Tất cả phần mềm thiết kế để giúp mình nhớ lại làm giảm sức mạnh của não. Nhận xét trên điện thoại, sự nhắc nhớ, sổ ghi nhớ, notes, nó làm yếu quy trình sinh vật của trí tuệ.

Nào, đừng hiểu nhầm tôi! Tôi không có nói là các bạn nên bỏ công nghệ, bỏ photoshop, bỏ phần mềm đếm số. Nhưng các bạn nên để ý sức mạnh của não bị giảm bớt và phải bị phụ thuộc.

KÝ ỨC VÀ KHÁI NIỆM

Ngày xưa có một giáo sư tên Aristotle. Khi ông ấy dạy trên lớp thì ông sẽ nói một câu chuyện cho cả lớp, rồi chọn một học viên để nó tiếp tục với chuyện này bằng một câu. Rồi học viên thứ hai sẽ nói câu thứ ba, đến khi cả học viên nói một câu để tiếp tục chuyện đó, rồi quay lại Aristotle. Sau đó ông sẽ đọc toàn bộ câu chuyện, ghi nhớ thuộc lòng. 
Trong những thời điểm cũ trước công nghệ, thì não phải là máy vi tính. Và nhiều người Aristotle học cách trí tuệ và trí nhớ làm và hiển nó kỹ. Họ thiết kế chương trình để não làm tốt hơn, giống mình thiết kế áp dụng cho điện thoại thông minh.
Tôi sẽ dạy các bạn hai chương trình để não của bạn tốt hơn.
1. NMEMONICS
Nmeonics, thuật ký ức, là dùng những khả năng để làm trí nhớ của bạn tốt hơn. Khi muốn nhớ gì thì sử dụng năm giác quan của chúng ta sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Ví dụ:
Bạn tưởng tượng về một bữa trong hệ thống mặt trời, khi đó các hành tinh đi chơi. Ở đó có một cái nhiệt kế, nhưng vì nó rất gần mặt trời thì nó nổ tung, rồi thủy ngân đi ra (sao Thủy Ngân). Bên cạnh nó có Kim chi! Rất là ngon (sao Kim). Và mọi người đang ăn kim chi đó. Bên cạnh hành tinh của con người có lửa (sao Hỏa). Và có một cô gái mặt mộc (sao Mộc) đang chăm sóc lửa đó. Cô mặt mộc đang ngồi trong nồi đất nhỏ (sao Thổ). Trong sao thổ có một bảng gỗ quảng cáo, viết trên đó có chữ “TV và HV.” TV là sao Thiên Vương, và HV là sao Hải Vương.
Nếu bạn nói chuyện này hai, ba lần, và hình dung nó trong đầu, thì bạn sẽ nhớ thứ tự của các hành tinh trong năm phút. Nhanh hơn hai năm học khoa học ở trường học!
(Sau khi tôi viết bài nay tôi tìm thấy rằng người Việt cũng có một cách để nhớ thứ tự của các hành tinh, bằng các yếu tố, mặc dù tôi vẫn thấy nó là một ví dụ tốt để giới thiệu Mnemonics với bạn)
Cách khác là bằng cách sử dụng các Hippocampus (hồi hải mã trong não)-một phần của bộ não của bạn đó là sử dụng cho việc tìm kiếm mọi thứ. Và đó là lý do tại sao chúng ta có thể sử dụng một cung điện bộ nhớ như là một cách để ghi nhớ mọi thứ.

2. LÂU ĐÀI KÝ ỨC

Tôi biết đến khái niệm "lâu đài ký ức" lần đầu tiên khi đọc Sherlock Holmes của tác giả Sir Arthur Conan Doyle. Lâu đài ký ức là một cách để nhớ điều gì đó gần như ngay tức thì. Nó cũng được dùng trong các ký tự của Ai Cập cổ đại trước khi xuất hiện chữ viết La tinh, máy tính, điện thoại để hỗ trợ cho việc ghi nhớ của chúng ta.

Có rất nhiều cuộc thi về trí nhớ trên được tổ chức trên thế giới để tìm ra người chiến thắng "Ai nhớ nhanh nhất và nhớ nhiều nhất", ngoài việc thiên phú bẩm sinh cho họ một trí nhớ siêu phàm thì có một điểm chung đó là họ biết cách dùng Lâu đài ký ức. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn nó cho các bạn.

Để sử dụng lâu đài ký ức, bạn cần ba căn phòng. Nếu nhà bạn chỉ có 1 phòng thì hãy sử dụng nhà của bố mẹ, văn phòng công ty, trường học…

Hãy đến lối đi vào của căn phòng đầu tiên, nhìn từ trái qua phải. Ghi nhớ 5 món đồ nội thất bài trí ở vị trí nào trong phòng. Ví dụ:

1.Cái ghế
2.Cái bàn
3.Bức tranh
4.Cái bàn nhỏ
5.Cái quạt

Tiếp theo, đến ăn phòng thứ 2, làm điều tương tự với số thứ tự từ 6 đến 10, phòng thứ 3 với số thứ tự từ 11 đến 15. Nhà tôi có 4 căn phòng, tôi làm điều tương tự và đã thuộc lòng 20 món đồ nội thất.

Hãy nghĩ đơn giản như thế này, bạn đến nhà bạn bè chơi và để túi xách, áo khoác, chìa khóa một chỗ, 2 tiếng sau bạn đi về trong đầu đã ghi nhớ chính xác vị trí đồ của bạn ở đâu và quay lại lấy nó. Cung điện ký ức cũng thế. Khi bạn muốn ghi lại trong ký ức thì bạn phải hình dung được nó trong đầu và bạn sẽ nhớ được nó gần như ngay lập tức.

Luyện tập nào: Tôi muốn bạn hãy ghi nhớ con khỉ màu đỏ và cây bút màu đen. Hãy mở cung điện ký ức của bạn và hình dung con khỉ màu đỏ đang ngồi trên ghế (vị trí số 1), cây bút màu đen đang nằm trên cái bàn (vị trí số 2), hãy tưởng tượng ra cây bút lớn hơn nhiều lần để dể nhớ hơn. 2 tiếng sau, hãy mở cung điện ký ức và bạn sẽ thấy con khỉ màu đỏ, cây bút màu đen ở ngay vị trí mà bạn đã lưu giữ.

Đơn giản đúng không? Đó là cách tôi sẽ áp dụng để hướng dẫn học viên của tôi nhớ bài. Đây là một cách bổ ích và dễ dàng hơn nhiều so với ghi nhớ từ vựng mới trong sổ tay hoặc máy tính.

Tôi dạy học viên của tôi bằng cách lâu đài ký ức từ khi bỏ dạy học dùng sách giáo khoa. Bởi vì tôi không dùng sách giáo khoa nên tôi phải cố gắng chuẩn bị một bài học tốt mỗi ngày.Vấn đề đó là sau tôi dạy học mọi người tuần sau họ hay quên tất cả tôi làm chăm chỉ để dạy học. Và tôi thấy bối rối và hơi bực mình, cảm giác là tất cả tôi làm bị từ bỏ.Vì vậy sau đó tôi dạy học lâu đài ký ức vào bảo họ để thông tin tôi dạy họ trong nó mỗi ngày.Nó vào đầu của học viên chỉ trong năm phút rồi lúc nào tôi muốn hỏi về thông tin đó thì họ có thể nhớ lại nó ngay lập tức.
Tôi đang nói gì? Ah! Nhớ rồi.
Các hệ thống giáo dục hiện nay cách học tập bao gồm tên ghi nhớ, ngày tháng, và những từ như vật vô tri vô giác chết lạnh. Nó nhanh chóng bị lãng quên. Điều này có nghĩa rằng giáo dục ở Việt Nam cần có một cuộc cách mạng trong giáo dục, một khởi đầu mới với các chương trình bộ nhớ mới, và ít “lệ thuộc”trên công nghệ.

Nguồn: https://www.facebook.com/jessepeterson.teacher

Các e thấy hay thì chia sẽ nhé...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
The following two tabs change content below.
Nguyễn Văn Huy

Nguyễn Văn Huy

Thầy: Nguyễn Văn Huy Cảm ơn các đồng nghiệp, các em học sinh và quý phụ huynh luôn ủng hộ, giúp đỡ thầy Huy trong công việc giảng dạy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *